Với tốc độ tăng trưởng như vũ bão, mô hình văn phòng làm việc chung sắp lên ngôi

y-nest

Nhờ những lợi thế về tiết kiệm chi phí, đem lại nhiều lợi ích cho nhân viên văn phòng,…so với văn phòng truyền thống, mô hình văn phòng chia sẻ (Co-working space) đang bùng nổ với tốc độ tăng trưởng chóng mặt tại Việt Nam, tạo một làn gió mới trên thị trường văn phòng cho thuê.

Y-Nest Coworking Space‘s Events & Workshops: [/click]

Theo Tổng cục thống kê, doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm đa số doanh nghiệp thành lập ở Việt Nam (chiếm 97% trong suốt 15 năm) và sử dụng khoảng 50% lực lượng lao động. Trong nửa đầu năm 2018, đã có 64.531 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 5,3%.

Sự sáng tạo, chia sẻ, kết nối, linh hoạt và cộng đồng là 5 giá trị đang ngày càng được đánh giá cao, và một cách tự nhiên phân khúc co-working đã phát triển để đáp ứng nhu cầu của một thế hệ doanh nghiệp mới này.

Mô hình coworking đưa ra một mức chi phí thấp, sự kết nối cộng đồng, môi trường làm việc thân thiện đa dạng cho các doanh nghiệp cũng như sự linh hoạt trong vấn đề mở rộng hay thu hẹp qui mô công ty ngay lập tức, điều mà khi thuê văn phòng truyền thống thường không đáp ứng được.

Mô hình Coworking Space được cho là tối ưu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Mô hình Coworking Space được cho là tối ưu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đối với mô hình văn phòng truyền thống ban đầu khi mới thành lập các công ty thường có xu hướng tối giản nhân sự, sau 1 vài năm phát triển qui mô công ty tăng trưởng cần thêm diện tích lớn hơn. Lúc này công ty phải đối mặt với các vấn đề: hoặc phải thuê diện tích lớn hơn so với nhu cầu thực tế ngay tại điểm mình đang thuê, hoặc phải tìm thuê ở địa điểm khác do điểm cũ không còn đủ diện tích.

Những điều này làm cho doanh nghiệp mất nhiều thời gian, chi phí ( thuê mới, cải tạo, di chuyển …) và công sức chưa kể việc thay đổi trụ sở làm việc cũng sẽ gây ảnh hưởng đến các khách hàng đang có ( phải thông báo và có thời gian để khách hàng làm quen với địa điểm mới ).

Những khác biệt này đã và đang tạo ra nhu cầu lớn về co – working tại Việt Nam, mô hình đang phát triển chóng mặt tại các TP lớn như Hà Nội và Tp.HCM, đồng thời đang lan ra các thành phố khác như Đà Nẵng, Hải Phòng Bà Rịa Vũng Tàu…

Xuất hiện ở Việt Nam đã lâu nhưng gần đây thị trường này mới thực sự bùng nổ. Trước đây khi nhắc tới mô hình coworking space người ta thường nhắc đến Regus, Toong và Up hay Dreamplex nhưng khoảng thời gian gần đây cục diện thị trường đã thay đổi một cách nhanh chóng.

Theo nghiên cứu của CBRE Việt Nam, tốc độ tăng trưởng của co-working hiện nay vào khoảng 58%. Báo cáo của đơn vị này, cho thấy giữa năm 2017 thị trường có khoảng 17 đơn vị kinh doanh vận hành 22 điểm với tổng diện tích 14.500 m2, thì tới quý 1/2018 số đơn vị kinh doanh đã tăng lên con số 40, cung cấp cho thị trường 50 điểm với tổng diện tích khoảng 30.000m2.

Y-Nest Coworking Space là không gian làm việc chung hoàn hảo tại khu vực Minh Khai - Times City Park Hill - Hoà Bình Green City - Hà Nội. Tìm hiểu thêm [ /click ].

Với việc gia nhập thị trường của những tân binh đầy tham vọng  chắc chắn thị trường phân khúc này sẽ phát triển mạnh mẽ. CBRE ước tính hết năm 2018 thị trường coworking ở Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh cả về số lượng lẫn quy mô, tổng diện tích coworking space đến cuối năm sẽ tăng trên 90.000m2. Cuộc đua giữa các nhà đầu tư trong nước với những tên tuổi lớn trong khu vực và thế giới được dự đoán sẽ diễn ra vô cùng sôi động và gay cấn.

Thị phần Coworking space - Nguồn: CBRE Việt Nam
Thị phần Coworking space – Nguồn: CBRE Việt Nam

Ông Alex Crane, Tổng Giám đốc của Cushman & Wakefield Việt Nam, cho rằng không gian làm việc chung trên thế giới hàng năm vẫn tăng đều đặn từ 10-15%. Còn tại Việt Nam dần trở nên quen thuộc và được nhiều người ưa chuộng do nhu cầu cắt giảm chi phí cũng như các lợi ích nó đem lạ, đó là một giải pháp linh hoạt và hiệu quả.

Strategy 4.0 Courses @ Y-Nest Coworking Space: [/click]

Còn theo bà Hoàng Diệu Trang – Quản lý cấp cao Bộ phận Tư vấn Cho thuê Thương mại Savills Hà Nội, khác với văn phòng truyền thống hay tại nhà, co – working space cho phép nhân viên quyền lựa chọn làm việc độc lập, hoặc trò chuyện, trao đổi và chia sẻ ý tưởng với người đồng quan điểm. Nhiều người tin rằng môi trường làm việc này kích thích họ phát triển và làm việc hiệu quả hơn.

Đây cũng là những lý do khiến bà Trang tin tưởng co-working chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển tuân theo các chu kỳ kinh tế và biến đổi để phù hợp với những thay đổi trong cách làm việc của thế hệ lao động mới cũng như cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Mô hình co-working tại Việt Nam vì vậy còn rất nhiều tiềm năng phát triển, đáp ưng nhu cầu về mặt bằng văn phòng của thế hệ các doanh nghiệp trẻ ngày càng lớn mạnh.

Nguồn: Nhật Minh | cafebiz.vn, 14.08.2018.Bài gốc: [/link]

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà V+, Hoà Bình Green City, số 505 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
LIÊN HỆ NGAY với chúng tôi để trải nghiệm: 024 6664 1950

Leave Comment

Your email address will not be published.