Các nhà đầu tư cần lưu ý gì khi tham gia vào phân khúc co-working?

y-nest.vn-cac-nha-dau-tu-can-luu-y-gi-khi-tham-gia-vao-phan-khuc-co-working

Gần 2 năm trở lại đây, phân khúc co-working – Không gian làm việc linh hoạt bắt đầu được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam. Hiện tại, mô hình này bắt đầu trở thành một loại hình đầu tư dài hạn của rất nhiều nhà đầu tư hiện nay.

Y-Nest Coworking Space‘s Events & Workshops: [/click]

Một số điều cần lưu ý khi đầu tư co-working

Hiện nay, riêng tại thị trường Việt Nam, tốc độ tăng trưởng của phân khúc co-working hiện đạt khoảng 58%/năm. Nếu giữa năm 2017, Việt Nam mới có khoảng 17 đơn vị kinh doanh co-working với 22 điểm, tổng diện tích đạt 14.500m2 thì tới quý 1/2018, số đơn vị kinh doanh đã lên tới 40 với 50 điểm, tổng diện tích đạt 30.000m2.

Theo các chuyên gia địa ốc, một trong những nguyên nhân khiến mô hình này tăng trưởng mạnh trong thời gian gần đây là do nguồn nhân sự linh hoạt, sự thay đổi của không gian làm việc. Trong khi đó, các doanh nghiệp hiện nay đều có xu hướng giảm thiểu chi phí thuê mặt bằng. Do đó mà xu hướng kinh doanh phân khúc này sẽ ngày càng được thịnh hành.

Khi tham gia co-working, các nhà đầu tư cần chú ý điều gì?
Khi tham gia co-working, các nhà đầu tư cần chú ý điều gì?

Tuy nhiên theo các chuyên gia đến từ đơn vị nghiên cứu CBRE cho biết, các nhà đầu tư khi rót vốn vào co-working cần lưu ý 3 vấn đề sau:

– Các nhà đầu tư khi tham gia vào phân khúc co-working cần phải hiểu được triết lý đầu tư. Rõ ràng, mô hình này sẽ phụ thuộc vào việc thu hút cơ cấu khách thuê đa dạng. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng cần phải cung cấp các điều khoản cho thuê linh hoạt, kèm theo đó là các dịch vụ, tiện ích hướng đến sức khỏe, nhu cầu giải trí của con người.

– Chủ đầu tư dự án hoặc các nhà đầu tư phải phân bố và công bằng tối ưu giữa môi trường làm việc linh hoạt và môi trường làm việc truyền thống tại một tòa nhà. Điều này sẽ giúp giảm sự phụ thuộc vào khách thuê đơn lẻ, tạo sự liên kết giữa đơn vị quản lý không gian làm việc chung và các khách thuê khác.

– Một trong những yếu tố quan trọng khi đầu tư vào phân khúc này đó chính là tăng khả năng mở rộng và tính hiệu quả. Theo các chuyên gia địa ốc, lợi nhuận mà co-working mang lại cho các nhà đầu tư sẽ phụ thuộc vào đối tượng khách thuê, sự phân bố không gian làm việc linh hoạt và tỷ lệ văn phòng riêng; vị trí dự án…

Y-Nest Coworking Space là không gian làm việc chung hoàn hảo tại khu vực Minh Khai - Times City Park Hill - Hoà Bình Green City - Hà Nội. Tìm hiểu thêm [ /click ].

Riêng về đối tượng khách thuê, theo các chuyên gia CBRE cho biết, các nhà đầu tư nên quan tâm và chú trọng nhiều hơn đến môi trường, sức khỏe, sự an toàn và chất lượng cơ sở hạ tầng. Vì vậy, mỗi một không gian làm việc linh hoạt cần phải được nâng cao chất lượng nhằm giải quyết những nhu cầu trên của khách hàng.

Đánh giá về mô hình phát triển của phân khúc này trong thời gian tới, các chuyên gia bất động sản cho rằng, trong tương lai, sự tăng trưởng của không gian làm việc chia sẻ sẽ định hướng lại nhu cầu về văn phòng. Tuy nhiên, các nhà đầu tư không được bị động trước khách thuê – những người đòi hỏi sự linh hoạt ngày càng cao.

Theo CBRE, mặc dù là loại không gian làm việc linh hoạt đang được ưa chuộng và phát triển nhưng các nhà đầu tư nên tiếp cận với các thay đổi và nhu cầu ngày càng tăng đối với loại hình này của khách thuê một cách có chiến lược hơn, đồng thời cân đối lại danh mục đầu tư của mình.

Cụ thể, các nhà đầu tư nên cân nhắc ưu tiên các yếu tố sau:

Thứ nhất, tinh chỉnh về triết lý đầu tư: Việc đầu tư vào không gian làm việc linh hoạt có thành công hay không sẽ phụ thuộc vào việc thu hút cơ cấu khách thuê đa dạng, cung cấp các điều khoản cho thuê linh hoạt hơn và chú trọng vào các dịch vụ và tiện ích cộng thêm, đặc biệt là các tiện ích hướng đến sức khoẻ.

Thứ hai, phân bố không gian linh hoạt tối đa: Phần lớn các nhà đầu tư tin rằng không gian làm việc chung có thể tăng giá trị của toà nhà nếu diện tích cho không gian làm việc chung chiếm ít hơn 40% tổng diện tích của toà nhà. Kết quả là, chủ dự án/nhà đầu tư được đề xuất nên giữ một tỷ lệ cân bằng tối ưu giữa môi trường làm việc linh hoạt và môi trường làm việc truyền thống tại một tòa nhà/danh mục đầu tư. Trạng thái cân bằng này làm giảm sự phụ thuộc quá nhiều vào tg g nh nàylinh hùng kì năm 2017 o Nhật Bản và Singapore tăng trưởng sát nút àm vieej ợng lao động di động và khách thuê đơn lẻ đồng thời tạo ra tăng tính hợp tác giữa đơn vị quản lý không gian làm việc chung và các khách thuê khác.

NĐT nên tiếp cận với các thay đổi và nhu cầu ngày càng tăng đối với loại hình này của khách thuê một cách có chiến lược hơn, đồng thời cân đối lại danh mục đầu tư của mình.
NĐT nên tiếp cận với các thay đổi và nhu cầu ngày càng tăng đối với loại hình này của khách thuê một cách có chiến lược hơn, đồng thời cân đối lại danh mục đầu tư của mình.

Thứ ba, khả năng mở rộng và tính hiệu quả là chìa khóa: Khả năng sinh lời của các không gian này phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm: Định vị khách thuê là doanh nghiệp để nâng giá trị của toà nhà, phân bố tối đa 30% hoặc ít hơn không gian cho chỗ ngồi linh hoạt và tăng tỷ lệ văn phòng riêng; Thi công: tìm kiếm các địa điểm phù hợp tại các vị trí tốt, đồng thời kiểm soát chi phí.

Thứ tư, giải quyết các mối quan tâm đến không gian làm việc linh hoạt: Khách thuê chủ yếu quan tâm đến việc suy giảm văn hóa công ty và an toàn dữ liệu. Mối quan tâm thứ hai bao gồm yêu cầu về môi trường, sức khỏe và sự an toàn, chất lượng cơ sở hạ tầng và giữ chân nhân viên.

Strategy 4.0 Courses @ Y-Nest Coworking Space: [/click]

Thứ 5, hiểu được xu hướng năng động trong thị trường: Mỗi thị trường ở Châu Á Thái Bình Dương có một đặc điểm nổi bật riêng trong việc sử dụng không gian làm việc linh hoạt hiện tại và trong tương lai. Chẳng hạn, Thái Bình Dương: 30% khách thuê hiện đang sử dụng các giải pháp văn phòng làm việc chung nhưng 36% xem xét không sử dụng trong tương lai; ở Trung Quốc: 9% sử dụng không gian làm việc chung do số lượng nhân viên tăng đột biến; khách thuê lựa chọn giải pháp ngắn hạn là chuyển sang không gian có mức độ sử dụng cao hơn và linh hoạt hơn. Ở Ấn Độ: 38% khách thuê có kế hoạch gia tăng danh mục dự án không gian làm việc chung được đầu tư lên hơn 15% trong những năm tới; 60% ưa thích mô hình văn phòng riêng biệt.

Theo CBRE, không gian làm việc chung giải quyết các vấn đề về không gian làm việclinh hoạt và thời gian thuê tạm thời hay ngắn hạn
Theo CBRE, không gian làm việc chung giải quyết các vấn đề về không gian làm việclinh hoạt và thời gian thuê tạm thời hay ngắn hạn

Thứ 6, không có một kích thước nào phù hợp với tất cả các chiến lược: Việc sử dụng không gian làm việc chung ngày càng phổ biến cho thấy khách thuê đang chuyển sang chiến lược linh hoạt giúp thích nghi với những thay đổi đột ngột trong môi trường kinh doanh.

Thứ bảy, chiến lược tập trung: Tất cả các hoạt động vận hành đều diễn ra ở một văn phòng, tập trung vào tính bảo mật, an toàn dữ liệu và tích hợp các giải pháp thông minh.

“Các NĐT không được bị động trước khách thuê, những người đòi hỏi sự linh hoạt ngày càng cao và sự tăng trưởng của không gian làm việc chung sẽ định hướng lại nhu cầu về văn phòng. Cho dù các NĐT lựa chọn phương thức nào để đối mặt với cuộc cách mạng về không gian này thì cuối cùng cầu về tài sản mang tinh chất tổng hòa giữa không gian truyền thống và không gian linh hoạt vẫn sẽ đánh dấu bước chuyển mình của thị trường”, Tiến sĩ Henry Chin, Trưởng bộ phận nghiên cứu, Châu Á Thái Bình Dương, CBRE nhấn mạnh.

Nguồn:

  •  Admin | landber.com, 27.10.2018.Bài gốc: [/link]
  •  Phương Nga | cafebiz.vn, 25.10.2018.Bài gốc: [/link]
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà V+, Hoà Bình Green City, số 505 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
LIÊN HỆ NGAY với chúng tôi để trải nghiệm: 024 6664 1950

Leave Comment

Your email address will not be published.